Giới thiệu chung

Long Châu là một trong năm phường trung tâm thuộc thị xã Tân Châu. Phía đông giáp phường Long Hưng; phía tây giáp xã Long An; phía nam giáp phường Long Phú; phía bắc giáp xã Tân An và tỉnh Đồng Tháp. Trên địa bàn phường có 03 Ban nhân dân khóm (gồm: Ban nhân dân khóm Long Hưng, Ban nhân dân khóm Long Châu, Ban nhân dân khóm Long Thạnh); toàn phường có 03/03 khóm được công nhận khóm văn hoá với tổng số hộ gia đình văn hoá 2.157/2.340 hộ đạt 92,18% (số liệu năm 2022); Long Châu là phường đạt chuẩn phường văn minh đô thị cuối năm 2019 theo Quyết định số 843/QĐ-UBND ngày 25/02/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu.

Trên địa bàn phường có 01 chợ trung tâm; 01 Trạm y tế; 01 Trường Mầm non, 01 trường Tiểu học, 01 hợp tác xã Nông nghiệp và một số cơ sở làng nghê truyền thống tiêu biểu như: cơ sở se tơ Tám Lăng, cơ sở dệt Hồng Ngọc, cơ sở dệt chiếu uzu Tân Châu Long... Bên cạnh, phường có tỉnh lộ 952 đi qua, đây cũng là điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

trụ sở hành chính

Tổng diện tích tự nhiên là 570,63 ha; trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 371,27 ha. Tổng dân số 7.952 nhân khẩu tương đương 2.350 hộ. Kinh tế trên địa bàn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, một số hộ kinh doanh dịch vụ và các ngành nghề khác.

Đảng bộ phường hiện có 07 chi bộ với 178 đảng viên, trong đó: đảng viên không công tác, nghĩ hưu là 90 đảng viên (50,56%), tỉ lệ nữ là 59 đảng viên (33,15%). Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XIV trong bối cảnh có những điều kiện thuận lợi cơ bản thì cũng gặp nhiều khó khăn như: tình hình an ninh chính trị trong nước và thế giới diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19, giá cả các mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng luôn biến động gây ảnh hưởng nhất định đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Thị ủy - Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu, cùng với truyền thống đoàn kết, năng động, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, công tác dân vận gắn với thực hiện dân chủ ở cơ sở được cả hệ thống chính trị quan tâm và tuyên truyền đạt nhiều kết quả, phần lớn nhân dân được thông suốt chủ trương của Đảng và Pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện chính sách an sinh xã hội được cấp ủy Đảng quan tâm và thực hiện đầy đủ và được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ đó, các chỉ tiêu thực hiện đạt nhiều kết quả; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định;